Bia Việt Nam ngon hơn bia nước ngoài

Cũng như những chàng trai lớn lên trên mảnh đất có lượng bia được tiêu thụ đứng hạng nhất nhì trên thế giời, tôi không tránh khỏi việc dùng bia rượu để “xã giao”. Và tôi nhớ lần đầu uống một hớp bia là vào hồi lớp 9 khi chia tay đám bạn học cấp 2. Nếu sống ở nước ngoài chắc rằng tôi đã phải bị giám sát gắt gao và ra vào trại quản giáo thanh thiếu niên rất nhiều lần. Có lẽ, việc cấm bia rượu theo độ tuổi tại Việt Nam cần được kiểm tra khắt khe hơn nếu như vấn đề tệ nạn xã hội và tai nạn giao thông thật sự là nỗi quan tâm lớn nhất của tất cả người Việt Nam.

Tạm gác vấn đề trên lại, tuần trước bài viết “Which Vietnamese beer will reign supreme!!! ” đã được anh Vinh Dao một nhiếp ảnh gia và là một blogger người mỹ gốc Việt đăng trên trang Vietnam Travel Blog của City Pass Guide. Bài viết đã nhận được nhiều sự quan tâm trên trang Facebook tiếng Anh của chúng tôi. Vì thế bản dịch cho bài viết ấy có lẽ sẽ không hấp dẫn lắm đối với đọc giả. Cho nên, cũng về chủ đề “loại bia ngon nhất” ở Việt Nam, tôi xin đưa ra những nhận định khác và một số kết quả khá thú vị đằng sau kết quả chung cuộc ấy.

Các loại bia tham dự cuộc thi

Bia 333 lần đầu xuất xưởng vào năm 1983. Trong giới nhậu ở Việt Nam, mọi người có đề cập nguồn gốc thực của bia 333 này là từ một hãng bia của Pháp có tên là bia 33 trong thời kỳ Pháp thuộc. Nhưng dù sao đi nữa Bia 333 ngày nay vẫn được nhiều du khách nước ngoài gán với hình ảnh “nhậu nhẹt” của người Việt Nam.

Trong Nam thì có Bia Sài Gòn, Hà Nội thì cũng có riêng bia Hà Nội, bên cạnh 2 loại bia trên, bia Huda từ Huế đã góp phần tạo nên 3 đại diện “bia” chính thức của 3 vùng miền Việt Nam.

Bia Sài Gòn bao gồm 3 loại Sài Gòn Đỏ, Sài Gòn Xanh, Sài Gòn Special (Sài Gòn đặc biệt) hầu như ai cũng biết đến. Và hiển nhiên Sài Gòn đỏ là vừa túi tiền và dễ uống nhất. Đối với khẩu vị của tôi, có lẽ bia Hà Nội có chút gì đó nhẹ và thanh hơn so với bia Sài Gòn. Bia Huda lấy tên ghép từ chữ Hu trong cố đô Huế và Da trong tên của nước Denmark (Đan Mạch). Bia này cực hiếm thấy và ở Sài Gòn dường như chỉ có 2 quán bán mà thôi.

Để tìm bia Huda và bia Hà Nội anh Vinh đã phải lặn lội trong trời mưa bão tuần trước để cố gắng đem về cho bằng được 2 đại diện từ miền Bắc và miền Trung. Đó là một nổ lực rất lớn. Anh cho biết rất khó tìm thấy 2 loại bia này ở Sài Gòn. E anh ấy hiểu nhầm Sài Gòn “ích kỷ” không cho bán 2 loại bia của khu vực khác, tôi vội cắt nghĩa rằng mỗi vùng có một khẩu vị khác nhau, vì thế các loại bia khác ít được ưa chuộng khi người địa phương đã quen với vị bia Sài Gòn. Hy vọng lời giải thích của tôi là chính xác, nếu anh chị nào đọc đến đây có “đính chính” lại giúp tôi thì cứ chia sẻ ở phía dưới bài nhé.

Bia Heineken dùng để tiếp khách cho sang chứ thật ra vị chua của nó khiến tôi và các anh chị đồng nghiệp cảm thấy rất khó chịu. Vậy mới biết nước Việt Nam có truyền thống hiếu khách: năm 2011, hơn 200 triệu lít bia Heineken đã được tiêu thụ trên toàn Việt Nam.

Tiger và bia Zorok là 2 ứng cử viên khác được tham gia vào phút chót. Theo ý kiến cá nhân tôi, bia Tiger thì quá nặng và gây nhức đầu cả ngày hôm sau. Zorok thì khá mới nên cũng không được ưa chuộng lắm ngoài việc hãng này chi ra bộn tiền để HLV Calisto làm đại sứ.

Một thiếu sót lớn nhất mà mà nhóm thực hiện chúng tôi rất tiếc nuối đó là không thể nào tim ra được một lít bia hơi vào lúc 4h chiều trong khu vực quận 1. Tôi tin anh Vinh vẫn sẽ cố gắng tìm cho bằng được nếu như cơn mưa lớn hôm đó không khiến anh ướt nhẹp từ đầu đến chân.

Bia việt Nam

Blind test – “Nhắm mắt chấm bia”:

Những người tham dự không phải đoán tên loại bia mà chỉ cần chấm điểm loại bia đó dựa trên thang điểm 10. Ban đầu anh Vinh muốn mọi người chấm điểm bia dựa trên 3 tiêu chí: hương thơm của bia, vị bia lúc uống và dư vị của bia sau khi uống. Tuy nhiên, sau khi nếm 2 loại bia khác nhau, hầu như không ai còn tin vào mũi của mình được nữa vì vị bia còn lại sau khi uống cũng trở nên nhạt nhòa. Vì thế kết quả sẽ hoàn toàn dựa trên vị của bia khi uống.

Khảo sát bên lề thì chúng tôi lại thêm phần bất ngờ khi biết rằng bia Tiger là bia có hương thơm và vị sau khi uống được đánh giá cao nhất. Song không lấy làm lạ khi bia Zorok một lần nữa trở thành bia dở nhất ở tiêu chí vi bia sau khi uống.

Cầm kết quả trên tay sáng hôm sau, tôi không tin vào mắt mình khi thấy bia Heineken chỉ đứng hạng 7 trên bảng tổng sách. Đây là điều mà tôi không nghĩ tới vì dù sao đi nữa Heineken có một thương hiệu quá vững mạnh và họ thậm chí còn là nhà tổ chức cho buổi tiệc giao thừa trước tòa nhà Sunwah mấy ngày trước…

Kết quả chung cuộc:

Beer challenge takes place

Hạng Loại bia
1 Bia Hanoi
2 333
3 Saigon Special
4 Biere Laure
5 Saigon Red
6 Tiger
7 Heineken
8 Saigon Green
9 Huda
10 Zorok

Kết quả bất ngờ:

Bia yêu thích nhất của giám khảo người Việt: Bia 333
Bia yêu thích nhất của giám khảo người nước ngoài: Bia Hà Nội
Bia bị các giám khảo Việt đánh giá thấp nhất: Bia Zorol
Bia bị các giám khảo nước ngoài đánh giá thấp nhất: Bia Sài Gòn xanh

Kết luận rút ra từ cuộc khảo sát:

1. Thương hiệu đã thật sự tác động rất nhiều đến hành vi tiêu dùng của chúng ta. Marketing một lần nữa đã chứng tỏ được sức mạnh của nó. Trường hợp của bia Heineken đã cho ta thấy marketing của họ đã hiệu quả thế nào so với chất lượng của họ.

2. Bia 333 thường bi chê bởi tính bình dân của nó, nay lại được chính người chê nó đánh giá cao nhất. Như vậy tâm lý đã thực sự đánh bật khả năng thưởng thức của chúng ta.

3. Nếu muốn say sớm và không muốn uống quá nhiều, bạn có thể rủ bạn bè mỗi người mang đến một loại bia khác nhau và hợp lại chia nhỏ ra uống. Chỉ sau 30 phút, bạn đã cảm thấy sảng khoái mà không phải “quên đường đi lối về”.

4. Dù cho kết quả ra sao, mỗi người trong chúng tôi đều công nhận một điều là khi đã quen với một loại bia nào đó, chúng tôi rất khó chuyển qua một loại khác. Có lẽ ảnh hưởng này tác động bởi tâm lý của mỗi chúng ta. Để giải thích cho điều này, tôi tin mọi người có 1 lý do riêng như là lần đầu tiên uống bia, là loại bia mà ta đã dùng lúc buồn nhất hay vui nhất hay gắn với một sự kiện nào đó xảy ra trong quá khứ…

Hy vọng rằng bạn có thể chia sẽ với chúng tôi loại bia yêu thích nhất của bạn cũng như một câu chuyện xoay quanh nó. Hãy xem đây là một dịp để ôn lại lần uống bia đáng nhớ nhất của mình :).

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s