Adsense BCG

Tư Duy Chiến Lược #1 – Ứng dụng BCG Matrix vào buôn “Người”

Luân chuyển dòng tiền từ Google và Angel investors vào những cơ hội hấp dẫn hoặc tiềm năng, thông qua đầu tư vào việc tối ưu hóa quy trình hoặc khai mở traffic từ network mới.

Sơ lược về ma trận Boston:

Mục Đích: Cung cấp mô hình phân tích để quản trị viên đánh giá và chọn lựa sản phẩm hoặc cơ hội kinh doanh mang lại ROI hoặc cạnh tranh chiến lược trong ngắn hạn và dài hạn.

Cấu Trúc:

 • Star: Tốc độ tăng trưởng cao, thị phần ngày càng mở rộng (khách hàng ưa chuộng sản phẩm do công ty cung cấp). Người kinh doanh (KD) cần bung tiền mạnh vào một trong 2 trường hợp sau:
  1. Nếu sản phẩm/dịch vụ tạo ra dòng tiền => số tiền thặng dư cần tái đầu tư vào quy trình hoặc công nghệ để trở thành leader.
  2. Ngược lại, số tiền kiếm ra chỉ vừa đủ => Tối ưu quy trình để giảm chi phí, cũng cố lượng thị phần hiện tại, đồng thời dần dần tạo ra lượng tiền thặng dư.
 • Cash cow: Tốc độ tăng trưởng thấp, thị trường không còn rộng mở do nhiều đối thủ cạnh tranh, nhưng nếu đã đầu tư mạnh từ giai đoạn Stars thì thị phần có được sẽ đủ lớn để trở thành “máy in tiền” cho các khoản tái đầu tư hoặc đầu tư khác.
 • Dog: Thị phần ít ỏi và không có khả năng phát triển. Có thể cho ra đi, nhưng đó chỉ là kế sách cuối cùng. Nếu nước vẫn còn tát được thì cứ tát nhưng phải hết sức cẩn thận với lượng tiền vận hành chúng. Lối thoát cho Dogs là cần định hướng lại chiến lược và tìm ra thị trường ngách phù hợp
 • Problem Children (or Question Mark): Khả năng tăng trưởng cao nhưng thị phần còn là một dấu chấm hỏi. Mục tiêu duy nhất của loại sản phẩm/dịch vụ này là cần phải tìm ra được người mua, không chỉ nhiều người mà cần phải rất nhiều người để chúng biến thành Stars.

Nếu tăng được thị phần, đơn vị sử dụng dịch vụ hay số lượng sản phẩm đến tay người dùng vì thế cũng tăng theo, chi phí phục vụ hoặc sản xuất giảm xuống do hiệu ứng của “kinh nghiệm” tạo ra.

Kinh nghiệm cấu thành bởi 3 chức năng:

 1. Chức năng học hỏi: mỗi người đều tìm cho mình phương thức hoàn thiện tốt hơn một việc được giao sau một khoảng thời gian thực hiện chứng.
 2. Chức năng chuyên môn hóa: chia nhỏ một quy trình thành những công đoạn nhỏ và để nhân viên có chuyên môn đảm nhiệm sẽ giúp hiệu quả công việc tăng lên, chi phí giảm xuống do người nhân viên ấy sẽ chủ động nâng cao tay nghề của mình qua một thời gian (chức năng học hỏi)
 3. Chức năng “Economy of Scale”: Khi quy trình được mài dũa và tối ưu chuẩn mực, muốn nâng cao số lượng để nhanh chóng chiếm thị phần thì doanh nghiệp cần phải “scale” – mở rộng sản xuất. Với kinh nghiệm có được từ 2 chức năng trên, chi phí chi trả cho việc mở rộng thêm 1 đơn vị năng lực (máy móc, dây chuyền tự động, phân xưởng, nhân sự, etc..) sẽ thấp dần đi.

VD: Kinh nghiệm càng nhiều thì giải quyết vấn đề nhanh chóng và ổn thỏa, nên 1 người có kinh nghiệm sẽ chạy việc và phục vụ được nhiều khách hàng hơn.

Dây chuyền sản xuất càng lớn đồng thời được tối ưu thì chi phí sản xuất ra một đơn vị sản phẩm cũng được giảm theo.

Chiến lược dịch chuyển sản phẩm và dịch vụ vào các góc phần tư

Tuy nhiên, ma trận Boston vẫn có những hạn chế nhất định, đơn cử là thị phần lớn không nhất thiết sẽ giúp cho doanh nghiệp giữ vẫn vị trí cạnh tranh bởi vì DN có thể đánh đổi lợi nhuận để bù lấy thị phần, nhưng nếu kéo dài thì sẽ phá sản, rơi vào tay các đối thủ.

Các mặt hạn chế và thế mạnh sẽ được thảo luận trong một bài viết khác. Bây giờ tôi sẽ chia sẻ cách áp dụng ma trận này trong quá trình lên chiến lược nuôi dưỡng cơ hội, duy trì kết quả và tái đầu tư như thế nào trong việc buôn “người”.

Để thành công trong Adsense, cần phải trả lời 3 câu hỏi:

 1. Trước nhất, muốn buôn người thì phải cho đi cái gì để họ đến với ta?
 2. Thứ nhì, đối xử với họ thế nào để họ không chỉ đến mà còn can tâm tình nguyện tạo ra dòng tiền cho chúng ta?
 3. Làm thế nào duy trì và phát triển dòng tiền đó?

Mọi người quan tâm, thì thử trả lời 3 câu hỏi trên, áp dụng ma trận trên trong quá trình suy nghĩ và thử đặt các cơ hội và công nghệ cần đầu tư để nuôi dưỡng và phát triển dòng tiền, vào các góc phần tư tương ứng. 1 tuần sau đối chiếu lại với bài viết chia sẻ cách áp dụng của tôi và tự đúc kết cho mình.

Mọi comment đều được hoan nghênh.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s