Hướng dẫn tìm thông tin du lịch bằng tiếng Anh

Tin rằng khi đọc bài viết này, bạn là một người đề cao giá trị của thời gian. Bạn có thể chứng minh tôi sai nếu việc bỏ ra hàng giờ để tìm kiếm thông tin qua hàng triệu trang web không làm phiền bạn.

Du lịch đôi khi được hiểu đơn giản là vác ba lô lên vai và đi. Nhưng đi như thế nào, ăn uống ra sao, làm gì cho chuyến đi thêm phần an toàn và vui vẻ là những câu hỏi tạo nên thói quen tích cực: tìm kiếm thông tin bằng internet trước giờ khởi hành.

Điểm khó khăn trong việc sử dụng Internet đó là nguồn thông tin quá dồi dào, tạo cơ hội cho những trang web lừa đảo xuất hiện trà trộn với những nguồn thông tin hữu ích. Ngoài ra ngôn ngữ cũng là một rào cản không nhỏ. Vậy nên, bài viết sau sẽ hướng dẫn cách sử dụng công cụ tìm kiếm Google hiệu quả nhất.

Thông tin tìm được từ các nguồn chính thống và có độ tin cậy cao sẽ không chỉ giúp bạn tiết kiệm được thời gian mà còn biến bạn trở thành một người du lịch có hiểu biết, tránh được những sự lừa đảo và tai nạn không đáng có trong chuyến du lịch của bạn.

Mẹo số 1: Sử dụng thông minh trang bách khoa toàn thư Wikipedia.org

Trong bất kỳ chuyến du lịch nào, mọi người đều muốn lưu lại những hình ảnh đáng nhớ ở nơi mình qua. Nhiều thông tin bạn cần đều có tại trang Wikipedia – một kho dữ liệu phong phú đem lại cái nhìn tổng quát về những điểm du lịch nổi tiếng mà bạn sắp đặt chân đến. Vốn dĩ những thông tin ở đây được cung cấp bởi những người đã “đi một ngày đàng, học một sàng khôn” nên không có lý gì chúng ta bỏ qua Wikipedia.

Bạn có lý do để hoài nghi về nguồn thông tin từ Wikipedia. Bởi, bất cứ ai cũng có thể nhập thông tin vào “bách khoa toàn thư” trực tuyến này. Hãy nhìn vào phần cuối của mỗi bài viết và đi đến các đường dẫn trong mục Tham khảo: càng nhiều tham khảo (đặc biệt là tin bài hoặc sách) thì độ đáng tin cậy của bài viết ấy càng cao.

Việc này giúp ích gì cho bạn trong suốt nhiều giờ đồng hồ ngồi trên các phương tiện vận chuyển đến điểm du lịch? Hãy lưu lại những thông tin đó vào điện thoại, máy tính bảng hoặc cẩn thận hơn là in ra giấy để mang theo nghiên cứu. Tin tôi đi! Khi bạn đang có khoảng thời gian trống như vậy thì việc tìm hiểu về nơi bạn sắp đến sẽ đặc biệt hữu ích và thú vị.

Nếu bạn không có thời gian đọc hết bài này và không quan tâm nhiều đến chi tiết thì chỉ cần sử dụng Wikipedia thôi cũng đủ giúp bạn lên kế hoạch du lịch rồi. Phần còn lại của bài viết sẽ hướng dẫn cách tìm kiếm nhiều thông tin hơn về các vấn đề an ninh, ăn ở tại một nơi xa lạ.

Mẹo số 2: Dùng đúng từ khóa khi tìm kiếm trên Google

Công cụ tìm kiếm của Google là người bạn thân thiết của tôi trước và trong mỗi chuyến đi. Tôi thường nhập cụm từ “tên địa danh travel information provider” hay “tên địa danh Travel guide” để tìm những thông tin du lịch, từ cách đặt phòng khách sạn và đặt chỗ quán ăn cho đến “mẹo vặt” khi khám phá điểm đến. Đừng quá lo lắng nếu bạn có vốn từ vựng hạn hẹp. Translate.google.com sẽ giúp bạn phần nào tháo gỡ được nỗi bận tâm này.

Tim thong tin du lich bang tieng Anh

Mẹo số 3: Xác định tần suất cập nhật thông tin

Đối với những phương tiện hỗ trợ thông tin du lịch trực tuyến, có không ít trang chỉ tập trung vào quảng cáo mà không cung cấp nhiều thông tin thực sự hữu ích mà chúng ta cần tìm. Theo kinh nghiệm, khi truy cập vào một trang web để tìm thông tin, tôi thường tìm đến ngay blog của trang đó để xem bài viết mới nhất được đăng và thời điểm đăng bài. Thông thường, những trang có blog sẽ được cập nhật thông tin thường xuyên hơn. Điều đó cũng cho thấy tác giả trang blog chú trọng đến chất lượng thông tin để hỗ trợ khách truy cập và kích thích quảng cáo theo cách tích cực.

Tim kiem thong tin du lich bang tieng Anh

Trong cộng đồng du lịch, Tripadvisor và Lonelyplanet là 2 trong nhiều website nổi bật nhất. Hầu hết thông tin nhận được từ những trang này là bình luận và đánh giá của khách du lịch. Những thông tin dạng này đặc biệt hữu ích cho chuyến đi của bạn; nhưng làm sao để phân biệt đó là thông tin do người dân địa phương cung cấp hay là nhận định từ khách du lịch? Tôi sẽ dành một bài viết để chia sẻ kinh nghiệm của mình về cách sử dụng 2 trang nói trên một cách tối ưu nhằm phục vụ cho kế hoạch du lịch của bạn.

Mẹo số 4: Tham khảo trải nghiệm thực tế của các blogger

Lợi ích của việc tìm ngay đến trang blog khi truy cập vào một website về thông tin du lịch là giúp bạn nắm bắt và cảm nhận nhanh nhất những thông tin có thật về cuộc sống và tập tục ở nơi bạn sắp đến. Những bài viết của các blogger nghiện du lịch và khám phá đôi khi mang tính chủ quan, nhưng lại giúp bạn hình dung rõ hơn về kế hoạch chuẩn bị cho chuyến đi của mình. Nếu bạn tìm được người viết blog về chủ đề của bạn, thì họ sẽ dẫn đến những trang liên quan và có giá trị khác. Sau đó bạn không cần phải đọc 100 blog, chỉ cần đọc blog của người từng đọc 100 blog.

Từ khóa hữu ích nhất đối với tôi khi tìm kiếm các blog về du lịch là “tên địa danh Travel Blog”.

Huong dan tim thong tin du lich

Vậy, làm sao để nhận biết thông tin bạn đang xem trên blog có đáng tin cậy hay không? Hãy thử áp dụng 3 lời khuyên từ một thủ thư đam mê nghiên cứu:

  1. Tên miền: nếu tên miền kết thúc bằng .edu, .gov hoặc .org bạn có thể tin rằng thông tin bạn tìm được ở đó là nguyên gốc. Các nguồn nguyên gốc thường đáng tin hơn nguồn thứ cấp.
  2. Số lượng người truy cập: điều này đặc biệt đúng đối với blog. Càng nhiều người đặt đường link hoặc đăng ký trên trang blog, thì trang đó càng đáng tin cậy.
  3. Chất lượng đường link và nguồn được liệt kê: nhìn chung, thông tin càng nguyên bản thì càng tốt. Vì vậy nếu bài viết có trích dẫn nguồn tham khảo thì sẽ đáng để bạn tịn cậy hơn..

Đó là tất cả những bước bạn cần làm để chuẩn bị cho một chuyến du lịch vài ngày. Tất nhiên, sẽ có những phương pháp hay hơn và những mẹo khác nữa để tìm thông tin chính xác và nhanh hơn bằng các toán tử mà Google cho phép sử dụng. Đó sẽ là chủ đề của một bài viết khác mà tôi sẽ chia sẻ nhưng bây giờ Google là của bạn, hãy tận dụng nó và chia sẻ thêm với mọi người những mẹo hay khác để tất cả chúng ta có một chuyến du lịch an toàn và vui vẻ nhé!

Nguồn: City Pass Guide

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s