Nếu một ngày bạn là từ khóa, Google là thầy…

Mình không thường xuyên viết blog bằng tiếng Việt nhưng hôm nay chủ đề về “điểm chất lượng của từ khóa” có lẽ sẽ giúp ích các bạn khá nhiều trong việc trao đổi với khách hàng tiềm năng muốn chạy quảng cáo Google Adwords.

Điểm chất lượng của từ khóa

Hãy liên tưởng lại hồi học cấp 3. Với 1 lớp tầm 30 học sinh. Trong đó, cô chủ nhiệm là người quản lý tài khoản Google, còn bạn là 1 trong 30 từ khóa. Ngôi trường của bạn đang học có khoảng 10 lớp như vậy sẽ có 10 người quản lý tài khoản Google (nhà quảng cáo) và có đến 300 từ khóa (học sinh). Nhân vật cuối cùng không thể thiếu chính là ông thầy hiệu trưởng sẽ đóng vai trò là “Google tối cao”.

Hàng tháng bạn phải thi đấu với những học sinh khác trong lớp để được điểm cao nhằm chứng tỏ khả năng và trình độ của bạn. Cô chủ nhiệm giữ vai trò hướng dẫn, rèn luyện để thúc đẩy toàn bộ 30 bạn học sinh cùng tiến bộ và đạt được danh hiệu thi đua cuối năm so với 9 thầy cô khác trong trường.

So với ngoài đời thực, cô giáo là người cho bạn điểm, nhưng trong quảng cáo Google, thầy hiệu trưởng Google chính là người ra đề thi và điểm bạn đạt được là do chính ông ta đánh giá một cách công tâm. Tuy nhiên trong quá trình học, cô là người mang kiến thức nâng cao và tạo cơ hội cho những bạn học khá giỏi được phát huy tài năng và trau dồi kiến thức nhiều hơn. Cũng giống như trong quảng cáo Google, người quản lý tài khoản sẽ tạo cơ hội nhiều hơn cho các từ khóa chất lượng bằng cách đấu giá cao hơn cho để có khả năng đạt được mục tiêu đề ra.

Trong lớp, bạn phải đấu với 29 học sinh khác để đứng trong 10 hạng đầu để cô có thể tiến cử và tạo cơ hội cho bạn phát huy tài năng trước thầy hiệu trưởng Google. Ở các lớp khác các thầy cô cũng chọn ra những học sinh giỏi nhất để tiến cử. Tất nhiên, những học sinh giỏi nhất này chưa chắc có thực lực ngang nhau, lúc ấy kết quả học tập sẽ là cơ sở để thầy hiệu trưởng xếp hạng cho các học sinh giỏi nhất từ 10 lớp và người đứng đầu sẽ được ứng cử vào những vị trí tốt nhất trong xã hội.

Trong quảng cáo Google, hình thức xếp hạng cũng như trên và tất nhiên Google sẽ tạo cơ hội lớn nhất có thể cho các từ khóa xuất hiện ở các tình huống có lợi nhất nhằm mang lại khách hàng chất lượng nhất với chi phí thấp nhất.

Điểm chất lượng từ khóa dựa vào những yếu tố nào?

qualit

Clickthrough Rate: chỉ ra số lượng nhấp chuột vào đoạn quảng cáo mỗi lần đoạn quảng cáo ấy xuất hiện. Chỉ số này liên quan đến “từ khóa” mà khách hàng lựa chọn với “nội dung” thông điệp quảng cáo. Bạn sẽ không click vào đoạn quảng cáo về bánh pizza khi bạn đang có nhu cầu tìm mua mánh kem sinh nhật phải không?

Relevancy: chỉ ra mối quan hệ mật thiết giữa [từ khóa + thông điệp quảng cáo] với trang chứa thông tin bạn muốn khách hàng đọc. Khi gởi đoạn quảng cáo đến Google kiểm duyệt, những con bọ sẽ quét trang thông tin và đánh giá mức độ liên quan. Nếu thông điệp quảng cáo nói về xe hơi mà dẫn bạn đến trang bán xe đạp, bạn sẽ cho điểm bao nhiêu với thông điệp này?

Landing page: được cho điểm cao hay thấp là nằm ở mức độ thân thiện với người dùng của trang web đó. Cũng giống như việc một câu học sinh giỏi nếu có vẻ mặt thanh tú, lanh lẹ và thân thiện thì dễ dàng chiếm lấy cảm tình của người khác. Vậy trang landing page đẹp, tốc độ load nhanh và dễ dàng truy cập thông tin giữa các trang tất nhiên sẽ có điểm cao hơn.

Tất cả 3 điểm này, dù không biết tỷ trọng có khác nhau như thế nào nhưng để có được 1 quảng cáo thành công với chi phí hiệu quả thì chúng là những điều cơ bản nhất phải làm.

Cách xếp hạng và tính phí của Google

Quay trở lại câu chuyện ở trường cấp 3. Ông hiệu trưởng đơn thuần dựa vào thành tích học tập để xếp hạng là điều chắc chắn. Nhưng trong đó, ông có cảm tình với 1 cô/cậu học sinh, mặc dù học lực có thể yếu hơn các bạn khác nhưng vì phẩm chất và cách hành xử và thành tích trước đó, ông sẽ ưu ái và ngầm giúp đỡ tạo cơ hội cho cô cậu ấy phát huy dù rằng quá trình tạo ra cơ hội ấy sẽ gặp nhiều gian truân.

Trong Google Adwords, việc tạo cơ hội này quy đổi thành tiền hay mức giá đấu thầu. Người quản lý nắm bắt được xu hướng của từ khóa, thành tích mang lại trong quá khứ hoặc vì đó là từ khóa “được gởi gắm” bởi khách hàng (giống COCC) thì giá đấu thầu dành cho các từ khóa này sẽ cao hơn. Như vậy trật tự trong bảng xếp hạng sẽ có chút thay đổi bởi tác động này.

Hình sau sẽ tóm tắt ý trên:quality socre adwordMax BId: giá đấu thầu cho 1 từ khóa nào đó

Quality Score: điểm chất lượng từ khóa

Ad Rank: xếp hạng từ khóa

Position: Vị trí / tầng suất xuất hiện / Thời điểm “vàng” của đoạn quảng cáo

Lưu ý: chất lượng từ khóa là đại lượng thay đổi theo thời gian và thành tích. Nếu xuất phát điểm thấp hơn vẫn có cơ hội đạt điểm cao nhất (10) khi trong quá trình chạy quảng cáo, những từ khóa này mang lại giá trị cho người dùng. Ngược lại, từ khóa sẽ mất dần điểm chất lượng vì những phản hồi tiêu cực.

Điểm chất lượng tốt sẽ giúp nhà quảng cáo tiết kiệm được 1 khối tiền nhờ vào công thức sau:

qu

Giá thực trả cho 1 từ khóa = thứ hạng từ khóa của người đấu giá ngay sau bạn chia (/) cho điểm chất lượng từ khóa của bạn cộng (+) 1 cent (200đ)

Tóm lại, chiến dịch quảng cáo Google không đơn giản như việc đặt banner quảng cáo với 1 giá fix rồi cứ như thế mà tính phí. Chạy bao nhiêu ngày thì báo giá bấy nhiêu. Bạn có thể discount cho đặt quảng cáo banner, nhưng bạn không thể giảm giá cho bất cứ từ khóa nào. Tất cả phụ thuộc vào thời điểm từ khóa được đưa lên sàn, giá của nó không phải do bạn quyết định mà do thị trường quyết định. Chỉ sau khi chạy 1 thời gian chúng ta mới biết được nó có mang giá trị đến cho khách hàng hay không. Tuy nhiên mức giá có thể ước lượng được nhờ vào lịch sử giá của từ khóa. Vậy bạn cần phải trấn an khách hàng của bạn bằng sự hiểu biết sâu sắc về cách tính giá của Google và gạt bỏ mọi hoài nghi về giá cả cao thấp giữa các agency khác nhau trong thị trường Việt Nam được cho là hỗn loạn nhất thế giới.

Chúc bạn thành công !

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s