Viết quảng cáo theo tháp Maslow

Theo Maslow, về căn bản, nhu cầu của con người được chia làm hai nhóm chính: nhu cầu cơ bản (basic needs) và nhu cầu bậc cao (meta needs).
Nhu cầu cơ bản liên quan đến các yếu tố thể lý của con người như mong muốn có đủ thức ăn, nước uống, được nghỉ ngơi… Những nhu cầu cơ bản này đều là các nhu cầu không thể thiếu hụt vì nếu con người không được đáp ứng đủ những nhu cầu này, họ sẽ không tồn tại được nên họ sẽ đấu tranh để có được và tồn tại trong cuộc sống hàng ngày.
Các nhu cầu cao hơn nhu cầu cơ bản trên được gọi là nhu cầu bậc cao. Những nhu cầu này bao gồm nhiều nhân tố tinh thần như sự đòi hỏi công bằng, an tâm, an toàn, vui vẻ, địa vị xã hội, sự tôn trọng, vinh danh với một cá nhân v.v.
Các nhu cầu cơ bản thường được ưu tiên chú ý trước so với những nhu cầu bậc cao này. Với một người bất kỳ, nếu thiếu ăn, thiếu uống… họ sẽ không quan tâm đến các nhu cầu về vẻ đẹp, sự tôn trọng…Tuy nhiên, tuỳ theo nhận thức, kiến thức, hoàn cảnh, thứ bậc các nhu cầu cơ bản có thể đảo lộn. Ví dụ như: người ta có thể hạn chế ăn, uống, ngủ nghỉ để phục vụ cho các sự nghiệp cao cả hơn. Sau đây là 5 ví dụ điển hình cho 5 tầng nhu cầu trong tháp Maslow

Mẫu quảng cáo của hãng nước khoáng Dasani nhấn mạnh nhu cầu thể lý của con người (tầng thứ 1) của tháp nhu cầu Maslow. Nhu cầu thiết yếu của con người là nước uống, nên Dasani đã tạo ấn tượng mạnh mẽ đến người xem thông qua hình ảnh một chàng trai tận hưởng cảm giác sảng khoái khi uống nước.

Mẫu quảng cáo này là một ví dụ cho nhu cầu an toàn của con người (tầng thứ 2) trong tháp Maslow. Nội dung quảng cáo là nếu bạn mua hoặc thuê nhà mà không có bảo hiểm thì chẳng khác gì đang đùa cợt với tính mạng của mình. Trong hình minh họa là cô gái trông rất vô tư ngồi bên bồn tắm sấy tóc với ổ điện để nửa vời trên cạnh bồn tắm.

Mẫu quảng cáo này dùng tầng thứ 3 của tháp nhu cầu Maslow để tác động đến nhu cầu được yêu thương và đón nhận trong cộng đồng. Nội dung thể hiện đội quân “nhân đạo” luôn tìm kiếm và giúp đỡ những người đang lâm vào tình trạng khốn khổ. Mẫu quảng cáo tác động đến 2 đối tượng với cung bậc cảm xúc khác nhau. Với người khốn khổ, họ cảm thấy được tình người (love) và sự đùm bọc (belonging). Với những người muốn giúp đở, họ cảm nhận được ý nghĩa của cuộc sống (love) và muốn chung tay góp sức (belonging).

Nhu cầu được quý trọng và kính mến (tầng thứ 4) lại được thể hiện rất rõ trong mẫu quảng cáo trên vì có ai không cảm thấy tự hào và đẳng cấp khi sở hữu chiếc xe được ví như là một chiếc máy bay?

Tầng cuối cùng của tháp nhu cầu Maslow là thể hiện bản thân, được công nhận về sự thành đạt và thành công. Vì thế, mẫu quảng cáo tuyển binh tạo một cảm giác thoi thúc người đọc nhập ngũ để rèn luyện, tìm ra khả năng tiềm ẩn và chinh phục chính bản thân mình.
Bài kết tiếp: Set-up cấu trúc Facebook/Google ads campaign theo tháp Maslow
Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s