Google Adwords & Những Bất Cập

Để trấn an tâm lý cho các bạn Sale Google Adwords và tự tin khi đối diện với các khách hàng có nhu cầu “trên mây”. Tôi xin vạch trần một số trò lừa bịp mà các cá nhân hay các công ty “biết luật mà cố tình phá luật” để mưu cầu lợi nhuận khủng từ quảng cáo Google từ khách hàng ham rẻ và thiếu hiểu biết.

1.       “Quảng cáo Google xuất hiện trên top 1-3 hiển thị 24/7 không giới hạn số lần bấm chuột với giá trọn gói 2.800.000 đồng/tháng”

–          Chi phí cho dịch vụ quảng cáo này được tính theo hai cách: số lần người tìm kiếm bấm chuột vào website (cost per click – CPC) hoặc số lần website xuất hiện trên Google (cost per impresstion – CPI). Như vậy, bản chất của quảng cáo trên Google là tính phí theo số lần bấm chuột hoặc số lần website của khách hàng hiển thị trên các trang tìm kiếm.

–          Mánh khóe này chỉ dùng để lừa đảo những người không hiểu biết về dịch vụ quảng cáo Google bởi lẽ nếu công ty bán phần mềm diệt virus và từ khóa họ chọn là “diệt virus máy tính” số lượng click trong một ngày có thể lên đến con số 1000 thì tối thiểu ngân sách 1 ngày cũng đã là 2 triệu.

2.       “Vị trí top 3 bên trái và top 3 bên phải”

–          Trong định nghĩa của Google về top 3 thì chỉ duy nhất có 3 vị trí đắc địa nằm ngay phía trên kết quả tìm kiếm tự nhiên. Ở 3 vị trí này, nhà quảng cáo được nhận các tiện ích mở rộng dành cho họ như là: link liên kết, liên kết cộng đồng, địa chỉ… và nhiều tiện ích khác đang dần được hoàn thiện và áp dụng cho nhà quảng cáo Việt Nam.

–          Chi phí cho top 3 vị trí này ở một số ngành đặc trưng như là: Spa, Mỹ phẩm, Sửa chữa điện tử, Du lịch… giá 1 click tối thiểu cũng đã là 7000đ/click. Vậy để có mặt ở top 3 giá của 1 click không hề rẻ.

–          Google có 11 vị trí quảng cáo (3 vị trí ngay phía dưới hộp tìm kiếm và 8 vị trí nằm bên phải). Từ ngày 2/11/2011. Nghiên cứu từ hành vi click chuột quảng cáo cho ta thấy rằng những quảng cáo nằm ở chân trang thường có tỷ lệ click chuột cao hơn so với quảng cáo nằm bên phía tay phải:

Tham Khảo: http://adwords.blogspot.com/2011/11/new-ad-placements-on-search.html

3.       “Báo cáo khống”

–          Các khách hàng ham giá rẻ hoặc yêu cầu các gói quảng cáo cam kết theo click thường mong đợi rằng số tiền họ chi ra sẽ thu lại lượng click như cam kết. Nhưng họ quên đi mất giá trị đằng sau của những click đó là gì?

–          Cách bán theo click giải quyết được vấn đề ban đầu: “người bán dễ bán, người mau dễ mua”. Đó là cách đơn giản nhất để cả 2 bên đi đến 1 thỏa thuận hợp tác. Quay lại định nghĩa về cách tính chi phí của Google: “số lần người tìm kiếm bấm chuột vào website (cost per click – CPC)”. Như vậy cam kết theo con số click đã phá vỡ đi quy tắc tính phí của Google mà do chính người mua và người bán tạo ra.

–          Chủ trương của Google là giúp nhà quảng cáo linh động trong việc kiểm soát ngân sách và giá thầu. Như vậy Google ko ép buộc nhà quảng cáo phải luôn luôn trả một chi phí nhất định nào đó. Chính chúng ta tự gây ra áp lực về số click cam kết để rồi khi không đạt được người bán không thể cho xem tài khoản chi phí từ Google mà chỉ có thể báo cáo qua các file văn bản (có thể điều chỉnh được).

Do đâu vẫn còn tồn tại những bất cập được nêu trên?

Nếu vào Google và search những từ khóa như “Google Adwords vouchers”, “adwords vouchers for sale”… Các bạn sẽ thấy rất nhiều website chào bán các voucher này. Và những ai sử dụng phiếu giảm giá này thì Nếu Google thì website đó sẽ bị cấm vĩnh viễn. Với những trường hợp này, doanh nghiệp phải liên hệ với những những đối tác quảng cáo được Google chứng nhận mới có thể tiếp tục quảng cáo AdWords.

Giải pháp là gì?

Nếu bạn là doanh nghiệp lần đầu muốn nâng cao sự nhận thức người tiêu dùng về thương hiệu công ty hay sản phẩm công ty qua Google Adwords, lời khuyên là bạn cần đặt ra cho mình những yêu cầu phù hợp với định hướng sản phẩm của công ty và đương nhiên phải phù hợp với ngân sách công ty. Nghe có vẻ khó. Nhưng chỉ cần bạn ngồi xuống, đặt ra mục tiêu cho chiến dịch Google Adwords, liên hệ với những đối tác có uy tín tại VN như VNG Corporation, CleverAds, chắc chắn bạn sẽ có được những lời khuyên giá trị về chiến lược Google Adwors cho sản phẩm công ty hay thương hiệu công ty. Hãy tự tìm hiểu thêm về các sản phẩm Google Adwords vốn có sẵn trên internet. Biết người, biết ta là lời khuyên chưa bao giờ thừa, đặc biệt trong lĩnh vực Google Adwords. Bạn sẽ có chiến lược Google Adwords hiệu quả, đúng với mục tiêu của bạn với một chi phí kinh tế nhất.

Trích 1 đoạn chia sẻ ngắn từ blog http://thankiu.com

Một, việc hạn chế quảng cáo tràn lan sẽ giảm bớt các hành động gây tổn thất cho Google. Những hành động đó thuộc dạng chi phí ít nhưng quảng cáo nhiều.

Hai, Google sẽ lọc, phân loại những nhà quảng cáo tốt (Trust Client), có thể hợp tác lâu dài với họ. Họ cũng tránh tiếp xúc với những người quảng cáo ít tiền hoặc trong thời gian ngắn(unreliable client). Như vậy thì chi phí support cho đối tượng này cũng giảm đi, để thời gian support cho các khách hàng tốt hơn. 

Ba, bảo vệ các trust client khỏi bị cạnh tranh bởi các quảng cáo của unrealable client.

Bốn, các trust client thường có các mẫu quảng cáo chất lượng, liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ. Trong khi unrealable client thì nhiều quảng cáo vi phạm luật lệ, không đáng tin cậy.

Năm, việc hạn chế unrealable client sẽ làm gia tăng lợi nhuận kiếm được từ trust client. ROI từ trust client có thể bù đắp hoặc vượt xa số tiền mà unrealable client mang về cho Google(đây chỉ là phỏng đoán vì thật sự chỉ có Google mới biết)

Sáu, dạy cho unrealable client một bài học là khi chơi với chúng tôi các bạn không thể qua mặt chúng tôi được. Chúng tôi trên cơ các bạn. Do đó hãy theo quy luật chúng tôi đề ra. 

Bảy, gia tăng khách hàng trust client.

Tám, thu được nhiều tiền từ các chương trình chứng nhận chứng chỉ cá nhân, chứng chỉ đối tác với Google. 

Chín, mười, mười một, mười hai … và hàng chục lý do khác rất hợp lý để Google thắt chặt quảng cáo. 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s